Vải dệt kim là gì? Đặc điểm của vải dệt kim 

Phân loại vải dệt kim

Trong khuôn khổ bài viết này, Đồng phục Thanh Hưng sẽ giúp bạn hiểu chi tiết vải dệt kim là gì và các đặc điểm của chất vải này. Mời quý độc giả tham khảo.

Vải dệt kim là gì?

Vải dệt kim thực chất là sợi vải được tạo nên từ sự liên kết của các vòng sợi. Các vòng sợi được kết nối với nhau theo quy luật chung và tạo thành vòng nhờ kim dệt giữa các sợi trước đó. Những vòng sợi cũ sẽ được kết nối, lồng vào nhau để tạo thành vải.

Vải dệt kim là gì?
Khái niệm vải dệt kim nhiều người vẫn chưa định nghĩa được

Vải dệt kim thường sẽ gồm nhiều hàng ngang và cột dọc. Các vòng sợi theo kết cấu này khiến cho vải dệt kim thêm phần xốp và đàn hồi hơn khi dùng.

Vải dệt kim tiếng anh là gì?

Trong tiếng anh vải dệt kim được định nghĩa bằng cụm từ: Knitted fabric. Cụm từ này miêu tả đầy đủ các đặc điểm của chất vải dệt kim.

Đặc điểm của vải dệt kim

Vải dệt kim không giống với các phân loại khác về kết cấu cũng như đặc tính. Cụ thể:

Ưu điểm

Kết cấu của vải dệt kim thường đơn giản và được sản xuất theo hơi hướng phục vụ mục đích công nghiệp. Tuy nhiên, loại vải này vẫn chứa đựng nhiều ưu điểm tốt và có tính ứng dụng vô cùng cao trong đời sống thường nhật.

 • Bề mặt vải mềm mịn: Sự mềm mịn và thoải mái từ chất liệu vải này giúp cho người mặc có sự dễ chịu nhất định. So với các chất liệu khác như vải Linen hay Polyester thì loại vải này có mềm mại hơn hẳn.
 • Thoáng mát: Vải dệt kim đặc biệt được sử dụng nhiều trong các trang phục mùa hè. Điều này được lý giải là vì vải thoáng mát, giữa các sợi luôn có độ giãn nhất định. Vì thế, mang đến sự thoải mái khi mặc cho người dùng.
 • Đàn hồi, co giãn tốt: Vải dệt kim đặc biệt được đánh giá cao ở 2 khía cạnh này. Nguyên do là vải được dệt từ các sợi và liên kết vòng sợi nên độ đàn hồi và co giãn vượt trội hơn so với nhiều phân loại vải khác.
 • Ít bị nhăn: Các trang phục thiết kế từ vải dệt kim thường chỉnh chu và có form dáng ổn định. Loại vải này luôn giữ được độ phẳng phiu dù cho người dùng có vò hay gấp nhiều lần.
 • Độ mảnh sợi tối ưu: Các vòng sợi trong chất liệu vải mang nét đẹp thẩm mỹ lớn. Do đó, khi mặc bạn sẽ cảm thấy giá trị, vẻ đẹp của bản thân được nâng tầm cao.
Đặc điểm vải dệt kim
Vải dệt kim có nhiều ưu điểm lớn

Nhược điểm

 • Khá dễ bị tuột vòng đan: Công nghệ sản xuất chính của vải dệt kim dựa trên nhiều vòng đan khác nhau. Do đó, nếu nhà sản xuất không cẩn thận sẽ làm cho vải dễ bị tuột vòng đan.
 • Mép vải dễ bị quăn lại: Nhược điểm này không quá khó để khắc phục. Bạn có thể dùng đến bàn là ủi để làm phẳng mép vải. Từ đó, đảm bảo cao giá trị thẩm mỹ của trang phục.
Nhược điểm của vải dệt kim
Nhược điểm của vải dệt kim là dễ bị qoăn

Các loại vải dệt kim có thể bạn chưa biết

Vải dệt kim là gì bạn nắm được rồi đúng không? Chất liệu vải này hiện tại được phân chia dựa theo nhiều kiểu dệt ở bề mặt. Vì thế, có khá nhiều loại vải khác nhau. Trong số đó điển hình nhất là:

 • Vải Interlock: 2 mặt của chất liệu vải này có sự giống nhau. Các cột vòng phải của vải được xếp chồng lên nhau. Các sợi ngang không bị quăn mép, bề mặt luôn láng mịn. Tuy nhiên, độ co giãn của chất liệu vải này vô cùng thấp.
 • Rib: Đây là loại vải dệt kim có 2 mặt được cấu thành từ nhiều cột vòng phải – trái. Độ dày của chất liệu vải này rất cao. Khả năng đàn hồi cũng được đánh giá tốt. Vải cũng không bị quăn mép khi giặt ở nền nhiệt cao. Chúng được dùng nhiều trong may đồng phục công ty tại Đà Nẵng
 • Milan: Là phân loại vải dệt kim có cấu tạo khá đặc biệt. Cụ thể, sườn gân của vải dọc rõ nét ở mặt phải cùng với nhiều đường chéo cùng mặt. Trọng lượng của vải rất nhẹ, bề mặt thì luôn láng mịn.
 • Raschel: Là một chất vải có kết cấu phức tạp, 2 mặt vải thường có sự tương tự nhau về mặt cấu trúc. Vải không co giãn nên thường được dùng trong thiết kế vật dụng thông gió.
Phân loại vải dệt kim
Có 4 phân loại vải dệt kim phổ biến

Tin rằng, qua bài viết bạn đã nắm được thông tin vải dệt kim là gì. Nếu muốn hỗ trợ nhiều hơn về kiến thức vải hoặc tìm kiếm công ty may đồng phục Đà Nẵng đẹp, hãy liên hệ với Thanh Hưng nhé!

Xem thêm:

Vải dệt thoi và vải dệt kim: Cách phân biệt

Vải dệt thoi là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *