Hướng dẫn là quần áo đúng cách, phẳng đẹp

Hướng dẫn là quần áo đúng cách, phẳng đẹp

Việc là quần áo đúng cách không những giúp cho quần áo của chúng ta mặc hằng ngày được thẳng mà còn giúp làm mới quần áo. Giúp bạn tiết kiệm được nhiều công sức và chi phí.

Đây là một công việc khá đơn giản. Có một số bạn chưa hề làm thì sẽ cảm thấy nó hơi rắc rối. Nhưng bạn có thể yên tâm rằng khi chúng tôi chia sẻ bài viết này thì sẽ giúp bạn đơn giản hóa mọi khâu là quần áo. Bạn có thể biết cách ủi quần áo nhanh nhất, hiệu quả nhất từ những chia sẻ dưới đây. Thanh Hưng – Cơ sở may đồng phục Đà Nẵng sẽ hướng dẫn phân loại các loại quần áo như thế nào đến việc sử dụng bàn là một cách cẩn thận ra sao.

Hướng dẫn là quần áo đúng cách, phẳng đẹp (3)
Hướng dẫn là quần áo đúng cách, phẳng đẹp

Lưu ý để là quần áo đúng cách:

Cách là quần áo nhanh hiệu quả nhất chúng ta nên tuân thủ 4 lưu ý sau đây:

Vệ sinh bàn ủi sạch sẽ trước khi ủi quần áo

Trước khi ủi quần áo, bạn cần phải vệ sinh bàn ủi sạch sẽ. Vì nếu bàn ủi có lỡ bị dính bụi hoặc 1 vết bẩn nào đó mà bạn không biết hoặc bỏ qua thì chắc nó sẽ bị dính và làm hỏng quần áo của bạn.

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp với mỗi loại trang phục khác nhau

Ở mỗi loại quần áo và mỗi chất liệu vải khác nhau, chúng ta sẽ có một nhiệt độ thích hợp để ủi. Vải mỏng bạn nên để nhiệt độ thấp, nếu bạn chưa biết thì có thể để một tấm vải khác đè lên áo quần và ủi lên trên tấm vải. Và ngược lại, nếu các loại áo quần dày, bạn sẽ để bàn ủi ở nhiệt độ cao hơn.

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp với mỗi loại trang phục khác nhau
Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp với mỗi loại trang phục khác nhau

Đọc kỹ hướng dẫn của bàn là (bàn ủi) trước khi sử dụng

Khi bạn mua bàn ủi về, sẽ có tài liệu hướng dẫn sử dụng cũng như bảo quản bàn ủi. Bạn cần đọc và lưu ý kỹ nó để sử dụng sao cho đúng cách cũng như mang lại hiệu quả cao nhất. 

Tìm hiểu kỹ khuyến cáo sau nhãn mác của các loại quần áo

Trên mỗi loại quần áo, đều có nhãn mác và những khuyến cáo được in trên đó. Việc của bạn chỉ là đọc kỹ và lưu ý nó mà thôi.

Ý nghĩa của những biểu tượng là quần áo đúng cách
Ý nghĩa của những biểu tượng là quần áo đúng cách

Cách ủi quần Jean nhanh, đẹp

Sau đây là cách ủi quần jean nhanh chóng và thẳng đẹp như mới bạn cần biết:

Có nên ủi quần jean không?

Quần jean ủi được không? Có nên ủi quần jean không? Có một số ý kiến cho rằng, quần jean không cần phải ủi. Chỉ khi giặt quần jean, bạn giũ mạnh là quần sẽ thẳng ngày. Nhưng không, dù có giũ mạnh đi chăng nữa, bạn cũng không thể làm quần jean bớt nhăn và thẳng lại được.

Có nên ủi quần jean không?
Có nên ủi quần jean không?

Do vậy, sau khi bạn giặt quần jean, bạn nên ủi lại để quần được đẹp. Và sau đó là ủi định kỳ để giữ màu được đẹp như quần mới mua.

Các bước ủi quần Jean đúng đẹp nhất

Ủi đồ đúng cách để quần jean của bạn được đẹp, phẳng và giữ được màu. Bạn cần tuân thủ những quy tắc bất di bất dịch sau đây:

 • Nên lộn mặt trái để ủi quần jean. Vì khi chúng ta ủi qua quần, lỡ như sơ suất có vết cháy thì bề mặt của quần vẫn còn nguyên vẹn.
Nên lộn mặt trái quần jean để ủi cho đúng cách nha!
Nên lộn mặt trái quần jean để ủi cho đúng cách nha!
 • Trước tiên quần jean của bạn vẫn còn ẩm, có thể lấy quần jean chưa được khô khi mới được giặt. Hoặc có thể sử dụng máy phun sương để làm ẩm quần. Cần phun nước đều trên tất cả bề mặt của quần jean, đặc biệt là những chỗ có vết nhăn hoặc bị gấp nếp.
 • Nếu không có máy phun sương bạn nên sử dụng 1 miếng gạc ấm, mảnh vải cotton hoặc lưới đặc biệt để lên quần khi ủi
 • Để tránh tình trạng các túi của quần jean để lại dấu trên vải. Ta nên đặt một chiếc khăn nhỏ bên trong túi khi ủi.
Là quần áo đúng cách - Phun nước và lót tấm lưới chuyên dùng trước khi ủi quần jean
Phun nước và lót tấm lưới chuyên dùng trước khi ủi quần jean
 • Đầu gối quần jean là nơi vải bị chảy xệ nhiều nhất. Vì thế nên đặt một miếng vải ẩm lên và ủi nó ở chế độ hấp.
 • Điều quan trọng để vải quần jean không bị giãn là không nên mặc chúng sau khi mới vừa ủi xong. 

Bạn có thể tham khảo cách ủi quần jean qua video dưới đây:

Cách ủi quần tây có ly phẳng phiu đẹp đẽ

Để ủi quần tây có ly đẹp và phẳng cần những lưu ý và các bước ủi sau:

Lưu ý trước khi ủi quần tây có ly

Muốn ủi phẳng quần tây có ly không phải dễ, nhưng cũng không khó như bạn nghĩ. Nếu bạn tuân thủ 4 lưu ý dưới đây khi là đồng phục quần tây Đà Nẵng thì điều đó thật là dễ dàng: 

 • Kiểm tra nhãn mác của quần tây, chú ý về chế độ ủi quần tây chuẩn nhất được in trên nhãn.
chú ý về chế độ ủi quần tây chuẩn nhất được in trên nhãn
Chú ý về chế độ ủi quần tây chuẩn nhất được in trên nhãn
 • Các chất liệu vải khác nhau sẽ có những những nhiệt độ thích hợp để là quần áo đúng cách. Ví dụ như: vải cotton, linen: ủi ở nhiệt độ cao(180-240 độ C); vải len, viscose, rayon: ủi ở nhiệt độ trung bình (150-180 độ C); vải polyester, vải lụa, vải tổng hợp: ủi ở nhiệt độ thấp (140-165 độ C). Lưu ý đối với những chiếc quần tây tối màu hay là quần bằng sợi len thì khi ủi bạn không nên đưa bàn ủi lên xuống trên bề mặt vải. Mà chỉ cần giữ bàn ủi ở 1 chỗ từ 1-2 giây, nhấc lên và chuyển chỗ khác.
 • Thời gian ủi tùy thuộc vào độ dày mỏng và vết nhăn trên quần.
 • Cần ủi quần trước khi ủi áo. Nếu ta làm ngược lại thì lúc ủi xong áo đến ủi quần thì nhiệt độ lại bị sai lệch. Và không đúng nhiệt độ chuẩn để ủi quần.

Các bước ủi quần tây chuẩn

Không có sự khác biệt nhiều giữa cách ủi quần tây nam hay nữ. Ủi quần tây đúng cách phải trải qua các bước đúng kỹ thuật để cho quần tây không bị cháy.

Sau đây là cách ủi quần tây đẹp, đúng cách tránh việc ủi quần tây bị bóng.Trong hướng dẫn này, Thanh Hưng hướng dẫn cách ủi quần tây bằng bàn ủi hơi nước chuyên dụng. Mời quý bạn đọc theo dõi.

Bước 1: Chuẩn bị bàn ủi

 • Đổ nước vào bàn ủi (nếu là bàn ủi hơi nước)
 • Tùy loại quần tây mà chọn mức nhiệt độ thích hợp
 • Tiến hành bật bàn ủi lên và để nóng trước khi bạn bắt đầu là quần áo đúng cách.
 • Nếu bạn sử dụng bàn ủi thường, thì nên sử dụng 1 bình nước xịt lên quần tây trước khi ủi nhé!

Bước 2: Ủi phần đầu của quần tây

cách ủi quần tây đúng cách
Ủi đường viền túi quần tây
 • Đầu tiên, tiến hành ủi đường viền của túi quần. Hầu hết quần tây đều có túi quần, nhưng túi quần lại ở bên trong nên có những lúc không cần ủi chúng. Trong trường hợp quần của bạn tương đối chật thì khi mặc vào nếu túi quần bị nhăn thì sẽ hiện rõ ra bên ngoài. Vì vậy ủi túi quần tây là điều cần thiết.
Ủi đai lưng quần tây
Ủi đai lưng quần tây
Ủi dọc xuống lưng quần tây
Ủi dọc xuống lưng quần tây
 • Tiếp theo ta ủi đai lưng và phần trên quần. Lôi túi quần ra ngoài và bắt đầu ủi dọc theo đai lưng, chú ý nếp gấp và xếp ly của quần. Mặt sau làm tương tự như mặt trước.

Bước 3:Cách ủi ly quần tây

Đánh dấu ly ống quần tây dưới
Đánh dấu ly ống quần tây dưới
 • Cách ủi ly quần tây đơn giản nhất bắt đầu bằng việc đánh dấu ống ly quần phía dưới: Trải 1 ống quần trên mặt phẳng phần từ eo quần đến gấu quần. Dưới gấu quần, ta xác định 2 đường may nối, chồng 2 đường may nối lên nhau. Tạo ra 2 đường mép của ống quần chính là đường lý cần ủi. Xít nước lên ống quần và tiến hành ủi trên mép quần để đường ly hiện lên.
Đánh dấu ly ống quần tây trên
Đánh dấu ly ống quần tây trên
 • Đánh dấu ly ở ống quần phía trên: Tương tự như trên ta là từ ống quần lên trên đến túi quần mà thôi. Từ trên thắt lưng xuống đến gần túi quần không ủi ly.
Nối 2 điểm đánh dấu đường ly và bắt đầu ủi
Nối 2 điểm đánh dấu đường ly và bắt đầu ủi
 • ỦI ly ở ống quần trước và ống quần sau: ta nối hai điểm ly đã đánh dấu ở bước trên và đưa bàn ủi là lên xuống.

Bước 4: Ủi ống quần dưới

 • Ủi ống quần: Sau khi hoàn hoàn thành công việc ủi ly quần thì bước tiếp theo bạn nên ủi những nếp nhăn trên ống quần và ở giữa ly quần. Bạn có thể sử dụng tấm vải mỏng để đè lên để tránh hỏng quần và tiếp tục ủi.
Ủi đũng quần tây, cách ủi quần tây không bị bóng
Ủi đũng quần tây
 • Ủi đũng quần: Có thể ủi hoặc không. Nếu ủi đũng quần thì bạn tiến hành lột túi quần trước khi là nhé.

Bạn có thể tham khảo cách ủi quần tây có ly qua video dưới đây:

Cách ủi áo thun nhanh nhất

Tham khảo cách ủi áo thun nhanh nhất dưới đây và một số lưu ý cần biết khi ủi áo thun.

Có nên ủi áo thun không? Lưu ý khi ủi áo thun

Những chiếc áo thun của bạn sau mỗi lần giặt sẽ không tránh khỏi những nếp nhăn khiến nó trở nên xấu xí. Việc đơn giản để áo thun được đẹp và phẳng như mới thì là quần áo đúng cách là một lựa chọn tối ưu. Trong quá trình ủi áo thun bạn nên lưu ý những điểm sau đây:

#1: Chọn mức nhiệt phù hợp

Lựa chọn mức nhiệt phù hợp để ủi áo thun
Lựa chọn mức nhiệt phù hợp để ủi áo thun

Nhiệt độ khi là quần áo đúng cách là một điều rất quan trọng. Phần lớn áo thun được may từ chất liệu vải cotton là chủ yếu. Nhưng vải cotton là có rất nhiều loại chứ không riêng gì cotton 100%. Vì thế khi bạn biết chắc chắn áo thun của bạn là loại vải gì thì sẽ có mức nhiệt độ phù hợp khi ủi.

#2: Luôn luôn lộn mặt trái áo khi ủi

Hầu hết ai khi ủi áo thun cũng ủi mặt ngoài trước nhưng không chúng ta nên lột mặt trái lại ủi. Vì nhiệt độ của bàn ủi sẽ làm cháy các sợi xơ vải nhỏ trên mặt của áo thun cotton.

Luôn luôn lộn mặt trái áo khi ủi
Luôn luôn lộn mặt trái áo khi ủi

Đối với những áo được in hình, nếu chúng ta ủi mặt ngoài thì chiếc áo thun của chúng ta sẽ trở nên biến dạng và làm hỏng hình được in trên áo.

#3: Giặt không vắt

Một cách giúp áo thun không bị nhăn và bạn đỡ phải mất công ủi áo thường xuyên đó chính là giặt áo không cần vắt. Hành động vắt của bạn có thể làm cho các sợi vải xoắn lại với nhau tạo thành những vết nhăn. Bạn có thể để như vậy và phơi nhưng có thể mất nhiều thời gian để khô hơn.

Xem thêm: Cách gấp quần áo gọn nhất vào tủ, vali

Cách ủi áo thun cotton từng bước một

Ủi áo thun đúng cách qua 3 bước ngắn gọn sau đây, cùng thực hiện nhé:

Bước 1: Chọn bàn là thích hợp

Bàn là thích hợp để ủi áo thun hay là áo quần đúng cách hiện nay là bàn ủi hơi nước. Với các loại bàn ủi khác thì cũng có thể sử dụng để ủi áo thun. Nhưng cần lưu ý rằng, phải ủi đều tay để tránh nhiệt làm hỏng áo thun của bạn.

Bước 2: Ủi thân áo

Đầu tiên bạn nên trải áo thun lên một mặt phẳng, kéo thẳng các góc áo. Sau đó xịt nước lên mặt áo để ủi dễ dàng hơn. Đối với các loại bàn ủi hơi nước thì ta không cần làm công đoạn này. Khi ủi nên lưu ý ủi thật chậm dọc theo chiều dài của áo.

Bước 3: Ủi tay áo và cổ áo

Sau khi thân áo thun đã ủi xong, ta tiến hành ủi cổ áo và tay áo. Nhớ kéo thẳng ra trước khi ủi nhé! Khi ủi thì nên là thật chậm chú ý những nếp gấp.

Bạn có thể tham khảo cách áo thun qua video dưới đây:

Cách chữa quần áo ủi bị bóng hiệu quả

Là quần áo bị bóng hay ủi quần bị bóng là nguyên nhân chính khiến cho nhiều người ngại là ủi quần áo . Cách xử lý khi là quần áo bị bóng có sự khác nhau giữa các chất liệu. Làm sao để khắc phục? Cùng Thanh Hưng tìm hiểu để áp dụng cho phù hợp nhé!

Cách chữa quần áo ủi bị bóng hiệu quả, cách xử lý quần tây ủi bị bóng
Cách chữa quần áo ủi bị bóng hiệu quả
 • Đối với quần áo sợi bông: dùng muối ăn rắc lên vết cháy, vò nhẹ cho muối thấm vào vải. Sau đó đem ra phơi ngoài nắng tầm 5 phút và giặt lại với xà phòng và nước.
 • Đối với quần áo nỉ: khi phát hiện có vết cháy, ta chà sát khu vực đó. Dùng kim khâu móc lớp nhung cho xù lông lên. Cuối cùng là dùng khăn ướt phủ lên và ủi lại theo chiều ngược lại với lớp lông cũ. 
 • Đối với quần áo lụa: sử dụng NaOH hòa tan với nước và thoa trực tiếp lên vết cháy. Chờ nó khô và vết bóng tự bong ra.
 • Cách chữa quần tây ủi bị bóng hiệu quả: dùng khăn ướt mềm đặt lên vết cháy. Ủi liên tục lên khăn và vết cháy sẽ biến mất.
 • Các loại quần áo khác: dùng giấy nhám mịn xát lên vết cháy, tiếp tục dùng bàn chải đánh nhiều lần thì vết cháy cũng tự biến mất.

Công ty may đồng phục uy tín – Thanh Hưng đã chia sẽ và hướng dẫn cho bạn là quần áo đúng cách. Hy vọng các bạn có thể áp dụng được cho việc ủi quần áo của bạn trở nên nhanh chóng và đơn giản hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905.195.659
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon