TOP 7 loại vải thân thiện với môi trường – Xu hướng xanh

Các loại vải thân thiện với môi trường

Sự ảnh hưởng của ngành công nghiệp thời trang đối với môi trường là điều không thể phủ nhận. Nhận thức được điều đó, nhiều hãng thời trang đang dần chuyển sang xu hướng thời trang bền vững với những chất liệu vải tốt hơn, thân thiện với môi trường hơn.

Vậy những loại vải thân thiện với môi trường nào đang được ưa chuộng? Cùng Xưởng may đồng phục Đà Nẵng tìm hiểu qua bài viết hôm nay nhé!

Thế nào là vải thân thiện với môi trường?

Vải thân thiện với môi trường được định nghĩa là vải có khả năng tự huỷ sinh học và không gây ra sự ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất các sợi vải.

Mặc dù có nhiều loại vải được tạo từ nguyên liệu thiên nhiên. Nhưng quá trình dệt thường liên quan đến việc sử dụng các chất hoá học, để tăng độ bền màu của vải. Tuy nhiên, việc không xử lý chất hoá học này một cách thích hợp trước khi thải ra môi trường gây ra ô nhiễm không khí và nguồn nước.

Vải thân thiện với môi trường
Vải thân thiện với môi trường là loại vải có khả năng tự hủy sinh học

Còn với những loại vải được làm từ nguyên liệu tổng hợp. Sau khi không còn sử dụng, chúng không phân huỷ tự nhiên và trở thành các đống rác không thể phân hủy. Điều này làm cho môi trường tiếp tục phải đối mặt với lượng rác thải lớn, gây ra ô nhiễm không khí.

Ngoài ra, để trồng các loại cây dùng để thu hoạch sợi vải, quá trình sản xuất vải yêu cầu sử dụng nhiều loại thuốc trừ sâu và chất kích thích sinh trưởng để duy trì và tăng sản lượng cây trồng. Những chất này có thể thấm vào đất và gây ra ô nhiễm đất, nguồn nước.

Nhìn chung, ngành công nghiệp thời trang gây ra tác động nghiêm trọng đến môi trường, và đặc biệt là với các loại vải. Do đó, ngày nay, có xu hướng chuyển sang sử dụng các loại vải thân thiện và gần gũi với môi trường hơn. Tuy nhiên, số lượng vải này vẫn còn rất ít.

Tổng hợp 7 chất liệu vải thân thiện với môi trường

Đã đến lúc chúng ta nên xem xét kỹ hơn về chất liệu và đưa ra lựa chọn phù hợp, bền vững nhất cho cuộc sống của mình. Thanh Hưng đã tổng hợp được 7 chất liệu vải thân thiện với môi trường nhất cho bạn.

Vải Lyocell

Vải Lyocell là loại vải được dệt từ thành phần bột gỗ cellulose của các loại cây thân gỗ. Không giống với các loại vải khác, Lyocell có quy trình sản xuất khép kín nên việc đẩy chất thải ra môi trường dường như không xảy ra.

Vải Lyocell
Vải Lyocell có khả năng phân hủy sinh học cao

Các loại cây thân gỗ được sử dụng để làm vải Lyocell không cần thuốc trừ sâu mà vẫn có thể phát triển. Sau khi chế ra bột gỗ, sẽ diễn ra quá trình xúc tác với các oxit amin. Nhưng lượng này sẽ được sử dụng liên tục qua nhiều lần tạo vải nên không thải ra môi trường. Và đặc biệt, chúng có khả năng phân hủy sinh học cao.

Vải Linen (vải lanh)

Linen là loại vải có nguồn gốc từ thân cây lanh. Đây cũng là chất liệu hoàn toàn tự nhiên, không chứa các hóa chất độc hại tham gia vào quá trình thêu. Do đó, vải linen cũng là một trong những loại vải thân thiện với môi trường.

Vải Linen
Vải Linen có nguồn gốc từ cây lanh

Không giống như các loại vải tổng hợp, vải lanh có khả năng phân hủy sinh học, nghĩa là các thành phần của nó có khả năng được hấp thụ vào môi trường chỉ trong vài năm chứ không phải hàng thế kỷ.

Nhưng để loại vải này thực sự gần gũi hơn với môi trường thì bắt buộc quá trình canh tác đất và trồng lanh không gây ra các hiện tượng như xói mòn đất, gây thiên tai cho con người.

Xem thêm: Một số loại vải may đồ bơi phổ biến nhất

Vải len

Vải len được dệt từ lông của động vật. Đây là chất liệu vô cùng tự nhiên, không sử dụng hóa chất hay phản ứng tạo vải. Ngoài ra, vải len rất bền nên mọi người có thể sử dụng lâu dài. Vải len cũng có khả năng phân hủy sinh học cao.

Vải len
Vải len không sử dụng các hóa chất

Tuy nhiên, để len thực sự là chất liệu bền vững và thân thiện. Quá trình lấy lông của các loài động vật phải hết sức nhân đạo. Nhưng động vật phải được tự do, hạnh phúc và không phải bị giết.

Vải Hemp Fabric

Vải gai dầu (Hemp Fabric) được dệt từ thân của cây gai dầu. Sợi vải cũng được coi là gần gũi với môi trường vì chúng cũng có nguồn gốc từ thiên nhiên. Trong nhiều nghiên cứu của các chuyên gia, vải Fabric khi trồng cần đất ít hơn cây bông và dường như không thải các chất độc hại ra môi trường.

Vải gai dầu (Hemp Fabric)
Vải gai dầu (Hemp Fabric) được dệt từ thân của cây gai dầu

Mặt khác, không cần sử dụng bất kỳ loại thuốc trừ sâu hay thuốc diệt cỏ nào để trồng cây gai dầu. Và tất nhiên, vải Hemp cũng có khả năng phân hủy sinh học nên môi trường không phải gánh một lượng lớn rác thải từ vật liệu này.

Vải lụa tơ sen

Vải lụa tơ sen là loại vải đặc biệt được dệt từ các sợi của thân cây sen. Vải lụa tơ sen hoàn toàn tự nhiên nên chắc chắn chất liệu này có khả năng phân hủy trong môi trường.

Vải lụa tơ sen
Vải lụa tơ sen có giá thành khá đắt

Trong quá trình tách sợi hay dệt vải, không sử dụng bất kỳ loại hóa chất nào. Vì thế sợi vải thân thiện với môi trường và cũng không gây hại cho da tay. Tuy nhiên, do vải lụa hoa sen được làm thủ công hoàn toàn nên tốn nhiều công sức của con người. Vì vậy, đây là loại vải không được sản xuất nhiều, giá thành cao nên người dân ít sử dụng.

Vải cà phê

Vải cà phê được phát triển bởi Công ty Singtex – Đài Loan. Họ tận dụng bã cà phê đã qua chế biến kết hợp với polymer để tạo thành nguyên liệu tổng hợp, theo công thức độc quyền của Công ty.

Vải cà phê
Vải cà phê có khả năng thấm hút khá tốt

Theo một số thống kê, cứ 3 ly cà phê và 5 chai nhựa mới sản xuất được 1 chiếc áo sơ mi. Như vậy qua đây chúng ta có thể thấy rằng, mặc dù chất liệu có sử dụng thành phần polymer nhưng đây là quá trình tái chế. Giúp hạn chế rác thải chai nhựa ra môi trường.

Đặc biệt, loại vải thân thiện với môi trường này có khả năng thấm hút lớn hơn so với vải cotton. Không chỉ vậy, nó còn có thể khử mùi và chống tia UV rất tốt. Với quy trình độc quyền của Singtex, vải cà phê làm giảm được lượng CO2 khi sản xuất nhiều hơn so với các loại vải khác.

Vải Organic Cotton

Không giống như cotton thông thường, sợi organic cotton lấy từ cây bông được trồng hoàn toàn bằng hạt không biến đổi gen. Ngoài ra, trong quá trình trồng cây không sử dụng phân bón hay thuốc bảo vệ thực vật để thúc đẩy cây phát triển. Đây là một bước đột phá mới trong việc trồng cây bông, giúp môi trường hạn chế các vấn đề ô nhiễm đất hay nước.

Vải Organic Cotton
Vải Organic Cotton vô cùng mềm mại, thoáng khí

Trong quá trình sản xuất vải, tất cả các công đoạn từ thu hoạch, tinh chế, dệt vải đều phải tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng đề ra. Quá trình tạo ra sợi vải thay vì sử dụng các chất hóa học, nhà sản xuất sẽ sử dụng phương pháp hữu cơ để sợi vải luôn an toàn. Đặc biệt phù hợp với hầu hết mọi loại da.

Khi sử dụng vải organic cotton, bạn sẽ cảm nhận được đây là chất liệu vô cùng mềm mại, luôn mang đến cho người mặc sự thoải mái và phát huy tối đa những ưu điểm của cotton như độ thoáng khí cao hay thấm hút mồ hôi tốt.

Xem thêm: Các loại vải may áo dài được ưa chuộng nhất hiện nay

Kết luận

Trái đất đang dần nóng lên, các mối đe dọa từ thiên tai ngày càng gia tăng. Ý thức được môi trường đang bị hủy hoại không ngừng, nhiều thương hiệu thời trang cũng như nhiều công ty sản xuất vải đã không ngừng phát triển và tạo ra nhiều loại vải thân thiện với môi trường. Có một số loại vải được làm từ các loại cây quen thuộc như vải từ vỏ cam, vải sợi chuối, vải từ sữa…

Bên cạnh đó, có một số loại vải rất thân thiện với môi trường được chiết xuất từ các thành phần tự nhiên như tảo, cây tầm ma… Hy vọng trong tương lai sẽ có nhiều nhà sản xuất quan tâm và cải tiến quy trình dệt vải, nhằm thúc đẩy bảo vệ môi trường xanh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0905.195.659
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon
chat-active-icon